[Thị trường ngày 22/05/2020] Oil cao hơn và Vàng thấp hơn khi phục hồi Sản xuất

Nhận định thị trường ngày 22/05: Dữ liệu không ấn tượng của Hoa Kỳ, Các biện pháp đối phó Trung Quốc, Dầu cao hơn và Vàng thấp hơn khi phục hồi Sản xuất

Cả hai đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ và các PMI sơ bộ của Markit đều cho thấy sự cải thiện nhưng không đáng kể. Tốc độ của các đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu tiếp tục giảm, khi tổng số 9 tuần tăng lên 38,6 triệu. Lần đầu tiên nộp đơn xin thất nghiệp đạt mức cao hơn mong đợi ở mức 2,44 triệu, trong khi yêu cầu tiếp tục được đưa ra ở mức 25,07 triệu, cũng cao hơn ước tính đồng thuận 24,25 triệu. Các số liệu việc làm hàng tuần là không phù hợp, nhưng ít nhất là đi đúng hướng, với hầu hết các tiểu bang cho thấy sự sụt giảm.

Dữ liệu PMI mới nhất của Hoa Kỳ đã xác nhận niềm tin của Phố Wall về sự sụp đổ trong dịch vụ sản xuất và dịch vụ sản xuất đã chạm đáy vào tháng 4. Các bài đọc sơ bộ của tháng 5 cho thấy rất nhiều công ty tư nhân nội địa bị thu hẹp với các đơn đặt hàng mới có mức giảm mạnh thứ hai kể từ cuộc Đại suy thoái. Sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ sẽ chậm lại do các nền kinh tế Hoa Kỳ loạng choạng mở cửa trở lại và nỗi sợ hãi ám ảnh rằng một làn sóng Covid-19 thứ hai là không thể tránh khỏi vào cuối năm nay.

Chứng khoán Mỹ đang có được lợi nhuận trong giao dịch sớm khi sự lạc quan vẫn còn nguyên vẹn rằng sự phục hồi kinh tế đang hình thành ở cả châu Âu và Mỹ.

Biện pháp đối phó với Trung Quốc

Sự lạc quan nhanh chóng tan biến sau khi Trung Quốc cảnh báo về các biện pháp đối phó với mối đe dọa trừng phạt Covid-19 của Hoa Kỳ, domino tiếp theo rơi vào một cuộc chiến ăn miếng trả miếng kéo dài trong vài tháng tới. Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công dữ dội từ Tổng thống Trump, tập trung vào thất bại của Bắc Kinh, trong việc ngăn chặn COVID-19 và tiếp đến là thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

COVID-19 đã thay đổi mọi thứ và không ai biết khi nào thế giới sẽ kiểm soát virus một cách vững chắc. Chiến dịch bầu cử lại của Trump Trump sẽ phải đối phó với khả năng Mỹ sẽ chứng kiến ​​hơn 100.000 người chết vì vi-rút, hơn 40 triệu người Mỹ sẽ nộp đơn xin thất nghiệp và nhiều người nghi ngờ rằng vắc-xin sẽ được thực hiện theo dòng thời gian bị thụt lùi.

Tuy nhiên, mối đe dọa thuế quan mới nhất của ông Trump có thể làm tê liệt sự phục hồi kinh tế mong manh và đó là lý do tại sao các chiến lược gia kỳ vọng ông sẽ hạ bệ Trung Quốc. Trung Quốc sẽ bảo vệ lợi ích, an ninh và chủ quyền của họ và có thể sẽ phù hợp với bất kỳ sự leo thang nào được ném theo cách của họ. Nếu Trump muốn giành chiến thắng trong cuộc chiến với Trung Quốc, ông cần được tái đắc cử trước. Phố Wall có thể sẽ sử dụng căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới để nhấn nút bán. Tuy nhiên, áp lực giảm mạnh với cổ phiếu toàn cầu dường như không thể xảy ra vì nhiều nỗ lực kích thích tài chính và tiền tệ có thể sẽ đến. Tỷ lệ tiêu cực kỳ vọng cho cả Vương quốc Anh và Hoa Kỳ sẽ không biến mất bất cứ lúc nào sớm và đó là lý do tại sao chúng ta chỉ có thể thấy một tài sản rủi ro có một vấp ngã ở đây.

Với giá Dầu

Giá dầu đã tăng cao sau khi các bài đọc PMI sơ bộ từ châu Âu và Mỹ cho thấy sự phục hồi kinh tế đang tiến triển và nhu cầu dầu thô sẽ tiếp tục được cải thiện. Tuy nhiên, sự phục hồi giá dầu thô đáng chú ý sẽ có khả năng đấu tranh để tiếp tục vì giá cao hơn sẽ kích hoạt sự không tuân thủ từ OPEC +. Dầu thô WTI dường như là mức 40 USD một thùng. Nếu mục tiêu của Saudi và Nga là giành lại thị phần đã mất từ ​​đá phiến của Mỹ, họ có thể ném công ty dầu mỏ của Mỹ lên một huyết mạch bằng cách tăng giá dầu thêm nữa.

Giá dầu thô đang ở mức cao trong phiên sau khi Trung Quốc phản ứng với các cáo buộc của Tổng thống Trump, khiến cho lo ngại rằng một cuộc tấn công ăn miếng trả miếng có thể làm hỏng thương mại phục hồi kinh tế toàn cầu. Để giá dầu vẫn được hỗ trợ, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cần phải hòa thuận.

Với thị trường Vàng

Giá vàng đang bị phá vỡ khi đồng USD tăng trở lại, dữ liệu PMI của EU và Hoa Kỳ cho thấy đáy đã được đưa ra, và khi tuyên bố thất nghiệp bắt đầu cho thấy những dấu hiệu đáng khích lệ. Vàng đã bật trở lại mức thấp sau khi Trung Quốc hứa sẽ có biện pháp đối phó nếu Mỹ đưa ra lệnh trừng phạt đối với COVID-19.

Sau một nỗ lực thất bại khác trong việc giữ giá (đóng cửa hàng ngày) mức $ 1760, Phe Long (buy) muốn xem xét giảm quy mô xuống các vị trí dài hạn của chúng. Thị trường này đang cho thấy sự giảm giá, mặc dù có ít thay đổi so với nền tảng cơ bản, các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng một lượng lớn tiền kích thích tài chính và tiền tệ sẽ được bơm vào nền kinh tế toàn cầu, triển vọng lãi suất âm sẽ không biến mất và rủi ro của làn sóng thứ hai COVID-19 có thể làm hỏng sự lạc quan mở lại. Nếu đà giảm vẫn còn, vàng có thể thấy hỗ trợ ban đầu quanh mức $ 1675.

Theo Ed Moya – Marketpulse

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THỊ TRƯỜNG MIỄN PHÍpdf-file-format-symbol

Các bộ tài liệu về thị trường tài chính dành cho các Trader
 

Bài viết liên quan