[Cập nhật thị trường 29/05/2020] Châu Á trước cuối tuần – Hongkong

Các tiêu đề về tình hình Hongkong và các cơn thịnh nộ trên Twitter của Tổng thống Mỹ dường như đủ không chắc chắn để thị trường chứng khoán đặt một số lợi nhuận và lấy một phần tiền mặt ra khỏi thị trường trước cuối tuần. Mặc dù vậy, chúng tôi lưu ý rằng một số phân kỳ ở các thị trường khác đã xuất hiện. Thị trường tiền tệ tiếp tục xoay chuyển khỏi định vị thiên đường đồng USD một cách lặng lẽ, trong khi căng thẳng địa chính trị dường như được nâng lên một chút, điều này đã làm giảm sự gia tăng hàng tồn kho dầu thô chính thức. Tất cả những điều trên cũng tạo ra một chút hỗ trợ đối với vàng.

Thị trường Hongkong hôm nay

GDP của Mỹ trong Q1 trở nên tồi tệ hơn dự kiến ở mức -5.0% và Tuyên bố thất nghiệp ban đầu đã chứng kiến 2,1 triệu người Mỹ khác tham gia vào hàng đợi thất nghiệp. Nhưng trong một thế giới virus vẫn ở mức cao, với các thị trường tập trung vào sự phục hồi toàn cầu trong tương lai, những điều này chủ yếu bị bỏ qua. Thay vào đó, Phố Wall chọn lưu ý rằng Tuyên bố thất nghiệp liên tục giảm đột ngột xuống chỉ còn 21,05 triệu. Vậy là tất cả ok rồi.

Sự lo lắng của Hongkong và sự sụp đổ có thể xảy sẽ là trọng tâm của Châu Á hôm nay, với tình trạng thương mại đặc biệt của Hoa Kỳ bị rút lại và Tổng thống Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo về vấn đề này ngày hôm nay. Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh và Úc đã ban hành một tuyên bố chung thể hiện sự bất đồng của họ với hành động của Trung Quốc đêm qua, làm vấy bẩn thêm các vùng biển chính trị. Đáng chú ý, mặc dù, Liên minh châu Âu đã vắng mặt trong tuyên bố này, mặc dù, công bằng mà nói, có lẽ phải mất 6 tháng tranh luận để quyết định có nên đặt tên cho nó hay không.

Dữ liệu từ khu vực châu Á xáo trộn sáng nay, với sản xuất công nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc gây thất vọng. Doanh số bán lẻ Nhật Bản giảm xuống -13,7% trong tháng 4, có khả năng là kết quả của việc nới lỏng giãn cách xã hội trong nước muộn. Hàn Quốc Mặc dù đã phục hồi từ tháng trước, chỉ giảm 2,20%, phản ánh việc tiếp tục đi xuống con đường phục hồi COVID-19.

Doanh số bán lẻ của Đức dự kiến sẽ giảm 12,0% trong tháng Tư. Tuy nhiên, một sự vượt trội có thể mang lại nhiều cơn gió cuối tuần hơn cho sự vượt trội của Euro gần đây, vì EU dựa vào kết quả của tiến trình gói phục hồi. Dữ liệu của Hoa Kỳ sẽ tập trung vào các bản phát hành thu nhập và chi tiêu cá nhân của Hoa Kỳ. Chi tiêu cá nhân dự kiến sẽ giảm 12,60% trong tháng 4 và một con số ít tệ hơn dự kiến có thể giúp thị trường tăng điểm vào cuối tuần.

Trung Quốc phát hành PMI Sản xuất và phi sản xuất chính thức vào Chủ nhật. Sản xuất dự kiến sẽ vẫn mở rộng một chút, ở mức 51.0, trong khi chỉ số phi sản xuất dự kiến sẽ mở ở khoảng 52.0. Một sai lầm lớn ở một trong hai hướng sẽ có khả năng đưa ra cho hướng đi ban đầu của Châu Á vào thứ Hai, giả sử tất cả đều im ắng trên mặt trận HongKong và tài khoản mạng xã hội của Tổng thống Trump.

 

Cổ phiếu châu Á dõi theo Phố Wall ở mức thấp hơn.

Với những phát triển mới trên mặt trận Hongkong sáng nay, các cổ phiếu châu Á đã sẵn sàng dõi theo Phố Wall và dễ dàng lan tỏa khắp khu vực.
Chỉ số Nikkei 225 thấp hơn 0,20%, với Kospi Hàn Quốc giảm 0,05%. Trao đổi Trung Quốc đại lục không thay đổi với Hang Seng thấp hơn chỉ 0,5%. Singapore Straits Times đã giảm 0,40%.

Sau một tuyên bố chung về Hongkong bao gồm Úc qua đêm, thị trường Úc vốn nhạy cảm với thương mại có những ngày kém hiệu quả. Những lo lắng về sự trả đũa của Trung Quốc đối với thương mại đã chứng kiến ASX 200 chìm 1,55% và tất cả các Pháp lệnh đều giảm 1,10%. Với beta cao đối với Trung Quốc, thị trường Úc luôn dễ bị tổn thương hơn hầu hết các địa chính trị Mỹ-Trung. Nhưng trong bối cảnh quy mô của các cuộc biểu tình gần đây tại Úc, ngày hôm nay mùa thu phản ánh sự điều chỉnh lợi nhuận quá hạn kéo dài.
Cổ phiếu có khả năng tiếp tục giao dịch từ phía yếu hơn khi các nhà đầu tư sử dụng những lo lắng chính trị như một cái cớ để đặt lợi nhuận và làm giảm mức tiếp xúc trước cuối tuần.

Thị trường tiền tệ chủ yếu bỏ qua tình trạng giảm điểm của Hongkong.

Thị trường tiền tệ có xu hướng là một con thú ít cảm xúc hơn so với thị trường chứng khoán, và điều đó là rõ ràng chỉ sau một đêm. Việc quay vòng ra khỏi Thiên đường Đô la Mỹ tạm dừng qua đêm nhưng không đảo ngược. Đáng chú ý, EURUSD tiếp tục tăng cao hơn, được thúc đẩy bởi hy vọng kích thích tài khóa, tăng 0,60% lên 1,1075 chỉ sau một đêm. Đồng tiền duy nhất hiện đã hoàn thành tốt và thực sự xóa kháng cự kỹ thuật ngay lập tức, với mục tiêu tiếp theo là 1.1150.

Một đồng tiền vượt trội khác, Đô la Úc, dường như đang tạm dừng để thở sau cuộc biểu tình kéo dài hai tuần đầy ấn tượng. Các mối quan tâm Mỹ-Trung dường như đã đủ để AUDUSD chững lại ngay dưới mức trung bình động 200 ngày (MA200) của nó ở mức 0,6655 sáng nay. AUDUSD đã không đóng cửa trên nó trong ba ngày qua, và điều đó ngụ ý rằng một sự điều chỉnh thấp hơn có thể sắp xảy ra trước khi nó tăng trở lại rất nhỏ. Phần lớn sẽ phụ thuộc vào kết quả của cuộc họp báo Trump hôm nay và bất kỳ phản hồi nào từ Trung Quốc.
PBOC một lần nữa cho phép CNY suy yếu vào sáng nay. Tỷ giá USDCNY cố định cao hơn ở mức 7,1316, mức thấp nhất của CNY so với đồng bạc xanh kể từ tháng 2 năm 2008, USDCNY và tương đương với nước ngoài, USDCNH, hiện đang trong xu hướng tăng được thiết lập tốt, hàm ý nhiều điểm yếu hơn đối với đồng CNY phía trước.Tuy nhiên, một động thái trên 7.2000 có khả năng kích động các cuộc biểu tình về việc cố tình làm suy yếu đồng tiền của họ từ Washington DC, làm vấy bẩn thêm các vùng biển trong quan hệ quốc tế của họ.

Căng thẳng địa chính trị hỗ trợ dầu trong khi hàng tồn kho tăng lên bị bỏ qua.
Thật đáng ngạc nhiên, cả dầu thô Brent và WTI đều có mức tăng khiêm tốn chỉ sau một đêm, bất chấp những lo ngại về thương mại và sự gia tăng bất ngờ trong hàng tồn kho dầu thô chính thức của Mỹ. Trong những thời điểm khác, những yếu tố đó sẽ thấy giá dầu hướng đến cửa thoát hiểm. Thực tế là họ đã làm, nổi bật là việc cắt giảm sản lượng và phục hồi kinh tế hiện đang cung cấp hỗ trợ cơ cấu cho giá dầu. Qua đêm, dầu thô Brent tăng 1,90% lên 35,35 USD/thùng và WTI tăng 2,70% lên 33,30 USD/thùng.
Việc chốt lãi một lần nữa là bằng chứng ở châu Á, cả hai hợp đồng nới lỏng sáng nay khi các nhà giao dịch ghi nhận lợi nhuận và giảm hồ sơ rủi ro trước cuối tuần. Dầu thô Brent đã giảm 30 xu xuống còn 35,05 USD/thùng và WTI đã giảm 25 xu xuống còn 33,05 USD/thùng.
Nhìn chung, hành động giá dầu trong tuần này dường như là hợp nhất sau các cuộc biểu tình mạnh mẽ kể từ giữa tháng Tư. Chỉ cần di chuyển xuống mức 33,00 đô la một thùng đối với dầu thô Brent và giảm xuống 30 đô la một thùng đối với WTI, sẽ gợi ý rằng việc điều chỉnh sâu hơn là trên các thẻ.

Căng thẳng chính trị tạo ra Dead cat bounce vì vàng.

Căng thẳng chính trị đối với Hồng Kông giữa Mỹ và Trung Quốc chứng kiến giai đoạn vàng phục hồi khiêm tốn chỉ sau một đêm. Vàng tăng 0,55% lên 1718,00 đô la một ounce và đã tăng một đô la khác lên 1719,00 đô la một ounce trong giao dịch châu Á yên tĩnh.
Được giao dịch ở mức thấp $ 1694,00 một ounce trong tuần này khi định vị Long (buy) gần đây được đưa ra, vàng đã có một sự trở lại $ 25 trong hai ngày qua. Vàng hiện phải đối mặt với sự kháng cự kỹ thuật từ một đường giảm dần ở mức $ 1722,00 một ounce. Chỉ một đóng cửa hàng ngày trên khu vực này sẽ gợi ý rằng mức tăng hơn nữa có thể đạt $ 1740,00 một ounce.
Vàng thiếu đà. Tuy nhiên, mặc dù môi trường bên ngoài được hỗ trợ. Thất bại trong việc lấy lại $ 1722,00 ngày hôm nay sẽ ngụ ý rằng việc kiểm tra lại mức thấp trong tuần ở mức $ 1694,00 một ounce sẽ diễn ra vào đầu tuần tới.

 

Theo Jeffrey Halley – Marketpulse

Tiêu đề đã được đặt lại bởi HFpulse

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THỊ TRƯỜNG MIỄN PHÍpdf-file-format-symbol

Các bộ tài liệu về thị trường tài chính dành cho các Trader
 

Bài viết liên quan